วันพฤหัสบดีที่ 9 สิงหาคม พ.ศ. 2555

อาหารหลักของชาวอีสาน


อาหารหลักของชาวอีสาน
ปลาร้าหลน นำปลาร้าที่เป็นตัวใหญ่พอประมาณนำไปทอดในกระทะให้สุก นิยมกินกับข้าวเหนียว เครื่องเคียงมี พริกสด โหรพา กระเทียม
ข้าวจี่ จะนำข้าวเหนียวที่นึ่งสุกแล้ว ปั้นเป็นก้อนโรยเกลือเสียบไม้ นำไปย่างไฟ แล้วทาทับด้วยไข่
ปลาร้าบอง นำปลาร้าเป็นตัวมาสับให้ละเอียดพร้อมกับใส่เครื่องปรุง เช่น ตะไคร้ พริก หอม กระเทียม ใบมะกรูด
ลาบ
ผัดหมี่โคราช
แกงอ่อม
ก้อย
แกงผักหวานไข่มดแดง
หม่ำเนื้อ
ข้าวเหนียวไก่ย่าง
ส้มตำ ซึ่งในอีสานนั้นทางนครราชสีมาหรือ โคราช จะขึ้นชื่อความอร่อยมากเลยทีเดียว
ส้มตำ

ปลาร้า

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น