อาหารหลักของชาวอีสาน
ปลาร้าหลน
นำปลาร้าที่เป็นตัวใหญ่พอประมาณนำไปทอดในกระทะให้สุก นิยมกินกับข้าวเหนียว
เครื่องเคียงมี พริกสด โหรพา กระเทียม
ข้าวจี่ จะนำข้าวเหนียวที่นึ่งสุกแล้ว
ปั้นเป็นก้อนโรยเกลือเสียบไม้ นำไปย่างไฟ แล้วทาทับด้วยไข่
ปลาร้าบอง
นำปลาร้าเป็นตัวมาสับให้ละเอียดพร้อมกับใส่เครื่องปรุง เช่น ตะไคร้ พริก หอม
กระเทียม ใบมะกรูด
ลาบ
ผัดหมี่โคราช
แกงอ่อม
ก้อย
แกงผักหวานไข่มดแดง
หม่ำเนื้อ
ข้าวเหนียวไก่ย่าง
ส้มตำ ซึ่งในอีสานนั้นทางนครราชสีมาหรือ
โคราช จะขึ้นชื่อความอร่อยมากเลยทีเดียว
ส้มตำ |
ปลาร้า |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น